Năm 2023 tuổi nào làm nhà được mà không phạm phải các điều kiêng kỵ? Có bắt buộc phải xem tuổi làm nhà không? Cách tính tuổi làm nhà thế nào? Nếu không được tuổi có làm nhà được không? Batdongsan.com.vn sẽ trả lời những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Năm 2023 Tuổi Nào Làm Nhà Được?

Quan niệm dân gian cho rằng “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là những việc hệ trọng trong đời người nên cần chuẩn bị, xem xét thật kỹ lưỡng. Trong đó việc làm nhà phải chọn được thời điểm tốt, tránh các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc vì nếu phạm những hạn này, việc xây nhà sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí tài lộc, sức khỏe của chủ nhà cũng bị ảnh hưởng.

Vậy theo cách tính Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì năm 2023 tuổi nào làm nhà được? Nếu theo cách tính này thì những tuổi dưới đây làm được nhà trong năm 2023:

 • Tuổi Giáp Ngọ – sinh năm 1954
 • Tuổi Đinh Dậu – sinh năm 1957
 • Tuổi Quý Mão – sinh năm 1963
 • Tuổi Ất Tỵ – sinh năm 1965
 • Tuổi Bính Ngọ – sinh năm 1966
 • Tuổi Ất Mão – sinh năm 1975
 • Tuổi Tân Dậu – sinh năm 1981
 • Tuổi Canh Ngọ – sinh năm 1990
 • Tuổi Quý Dậu – sinh năm 1993
 • Tuổi Kỷ Mão – sinh năm 1999
nam 2023 xay nha
Năm 2023 tuổi nào xây nhà tốt là băn khoăn của nhiều người có ý định xây nhà trong năm nay. Ảnh minh họa

Vậy có phải những người không sinh vào các năm trên thì sẽ không làm được nhà trong năm 2023? Theo các chuyên gia phong thủy hay các nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông thì quan niệm trên đã tồn tại nhiều đời, nhưng không có cơ sở nào cho thấy đây là quan niệm chính xác hay mang lại những hiệu quả cụ thể. Để biết rõ hơn năm 2023 tuổi nào làm nhà tốt, độc giả hãy theo dõi tiếp các nội dung dưới đây của bài viết.

2. Cách Tính Tuổi Làm Nhà Thế Nào?

Muốn biết việc xem tuổi làm nhà có cơ sở khoa học không, hay muốn biết năm 2023 tuổi nào làm nhà được, trước hết cần xem xét cách tính tuổi làm nhà như thế nào, có giá trị thực tiễn không?

Người xưa cho rằng, muốn biết tuổi của mình có phù hợp làm nhà hay không, gia chủ cần xem tuổi âm lịch trong năm định làm nhà có phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc hay không? Cách tính các hạn này như sau:

Cách tính hạn Tam Tai

Hạn Tam Tai là chỉ những việc không may mắn sẽ xảy ra trong 3 năm liên tiếp. Theo đó, trong đời người, cứ mỗi 12 năm sẽ lặp lại 3 năm hạn Tam Tai một lần. Cụ thể:

 • Các tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Các tuổi Mão, Mùi, Hợi sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Các tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Các tuổi giáp Sửu, Tỵ, Dậu sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nếu theo cách tính trên thì năm nay các tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ bị phạm Tam Tai vì 2023 là năm Quý Mão.

Cách tính hạn Kim Lâu

Kim Lâu cũng được cho là một hạn không tốt, nếu tuổi gia chủ phạm vào hạn này thì năm đó không nên làm các việc đại sự, trong đó có việc xây nhà. Cách tính hạn Kim Lâu như sau:

Lấy số tuổi âm lịch chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì năm đó tuổi gia chủ phạm Kim Lâu. Cụ thể:

– Số dư là 1 phạm Kim Lâu Thân, hại chính bản thân

– Số dư là 3 phạm Kim Lâu Tử, hại con của gia chủ

– Số dư là 6 phạm Kim Lâu Thê, hại vợ gia chủ

– Số dư là 8 phạm Kim Lâu Lục Súc, hại vật nuôi trong nhà hoặc việc chăn nuôi.

Theo cách tính trên thì những người có tuổi âm lịch như sau vào năm 2023 sẽ phạm Kim Lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Như vậy có thể thấy cách tính tuổi Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc nêu trên không rõ dựa trên cơ sở khoa học nào, cũng không có các nghiên cứu, thống kê chứng minh việc xây nhà phạm vào các năm tuổi sẽ xui rủi, kém may mắn. Do đó, cách tính tuổi xây nhà này chỉ là một thông tin tham khảo.

3. Không Được Tuổi Có Làm Nhà Được Không?

Sau khi tìm hiểu năm 2023 tuổi nào làm nhà được, chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn vậy nếu không được tuổi thì có làm được nhà không? Thực ra, xem tuổi làm nhà chỉ là một thủ tục được truyền lại từ kinh nghiệm nhiều đời, trở thành một thói quen của người Việt chứ không có cơ sở khoa học hay công trình nghiên cứu nào chứng minh đây là việc nên làm, bắt buộc phải làm. Vì những lời đồn cho rằng, làm nhà khi không được tuổi thì gia chủ có thể gặp chuyện không may nên nhiều người vẫn duy trì thủ tục này với tâm lý “có kiêng có lành”.

xem tuoi xay nha
Xem tuổi làm nhà chỉ quyết định một phần rất nhỏ đến phong thủy ngôi nhà. Ảnh minh họa

Trước đây, do điều kiện kinh tế, việc chuẩn bị nguyên vật liệu khó khăn nên quá trình xây nhà có khi phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí kéo dài năm này qua năm khác. Còn hiện nay, giao thông thuận tiện, vận chuyển nguyên vật liệu dễ dàng, điều kiện kinh tế tốt hơn nên việc xây nhà cũng nhanh chóng, thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ cần chuẩn bị đủ tài chính, mặt bằng sạch, chọn thời điểm phù hợp trong năm tiện cho công việc là nhiều người quyết định xây nhà, không cần lệ thuộc vào tuổi xấu hay tốt. Nhiều nhà phong thủy học hiện đại cũng cho rằng tuổi nào cũng làm được nhà.

Cụ thể, chuyên gia phong thủy Tam Nguyên cho biết, xem tuổi làm nhà chỉ quyết định một phần rất nhỏ, nếu chỉ dựa vào tuổi để quyết định có làm nhà hay không là một sai lầm. Theo đó, điều quan trọng là xác định được tọa hướng của ngôi nhà để làm căn cứ xem mảnh đất trong năm có vượng để làm nhà hay không. Nếu đất vượng sẽ rất tốt để làm nhà, sau đó sẽ xem xét tuổi của gia chủ có động thổ được hay không. Nghĩa là không cần xem tuổi làm nhà, chỉ cần xem tuổi nào động thổ sẽ tốt hơn.

Còn theo nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, việc phải xây nhà vào các năm không phạm Tam Tai, Hoang Ốc không có cơ sở thực tiễn. Quan niệm làm nhà phải tránh hạn Kim Lâu và phải được “trạch” tuy có được ghi chép trong các sách cổ, bản in khắc ván thời Nguyễn nhưng hiện đã tam sao thất bản với những kiêng kỵ không đáng có.

Như vậy không được tuổi vẫn làm được nhà, quan trọng là gia chủ cần chuẩn bị thật tốt về tài chính, dự trù về chi phí, vật liệu, bố trí nội thất cũng như nhân lực để việc thi công đúng theo ý muốn, không bị vỡ kế hoạch.

Về mặt phong thủy, nếu muốn an tâm hơn, gia chủ có thể thuê kiến trúc sư, tham vấn thêm ý kiến của chuyên gia phong thủy về tọa nhà, hướng nhà, các hướng dẫn liên quan đến việc động thổ, khởi công để tăng thêm sự thuận lợi, may mắn trong quá trình thi công. Trường hợp tuổi gia chủ không đủ điều kiện động thổ mới cần xem xét nhờ tuổi khác động thổ thay, và thủ tục này rất đơn giản, không cần làm lễ bán nhà rồi mua lại nhà…

Trên đây Batdongsanvinh.net đã chỉ ra năm 2023 tuổi nào làm nhà được theo cách tính hạn Tam Tai, Kim Lâu. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin tham khảo, tùy quan điểm, tín ngưỡng văn hóa của từng người để lựa chọn. Ngoài giải đáp xây nhà năm 2023 tuổi nào đẹp, độc giả có thể xem thêm những bài viết như năm 2023 xây nhà hướng nào tốt, trang trí nhà ngày Tết… trên mục Phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *