Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị thành phố Vinh do Thường trực Tỉnh ủy tổ chức mới đây đã thống nhất phương án nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào thành phố Vinh.

nhap-thi-xa-cua-lo-va-6-xa-huyen-nghi-loc-vao-thanh-pho-vinh
Một góc thành phố Vinh. Ảnh: Báo Nghệ An

Tại hội nghị, có 3 phương án được đưa ra để Ban Thường vụ, Ban Chỉ đạo cho ý kiến gồm: Phương án 1: nhập 14 xã, thị trấn của Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh; Phương án 2: nhập 9 xã thuộc Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò và phương án 3: lấy 5 xã huyện Nghi Lộc và Cửa Lò vào thành phố Vinh.

Theo Quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ thì cả 3 phương án đều chưa đảm bảo chỉ tiêu về dân số, diện tích cho thành phố Vinh.

Tại hội nghị, các ý kiến đánh giá cao phương án 3: điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 5 xã của huyện Nghi Lộc (gồm Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái) về thành phố Vinh quản lý. Tuy vậy, để hợp lý hơn về không gian, phương án nhập thêm xã Khánh Hợp của huyện Nghi Lộc cũng được thảo luận tại hội nghị. Với phương án này, các ý kiến tại hội nghị đã thống nhất cao và cho rằng, đây là phương án tối thiểu nhưng phù hợp với mục tiêu, định hướng là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm trong giai đoạn hiện nay của tỉnh.

Thống nhất với đa số ý kiến là chọn phương án 3 cộng thêm xã Khánh Hợp, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá đây là phương án và không gian phù hợp để thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Riêng thị xã Cửa Lò, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các chiến lược để làm địa phương đẹp hơn, phát triển hơn cần tiếp tục quyết tâm thực hiện để chững chạc khi vào với thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *